Cuộc cách mạng trong ngành sơn chống ăn mòn
Việc làm sạch bằng bề mặt bằng nước áp lực cao không mới, song với bề mặt kim loại làm sạch bằng nước có 2 nhược điểm mà các loại sơn khác không sơn được đó là bề mặt kim loại không đủ độ nhám, không đạt tiêu chuẩn sạch Sa


Bài 1: Sơn Euronavy - một phát minh tuyệt vời. 

Hiện nay trên thế giới có hàng triệu chiếc cầu, trong đó có những chiếc đã có tuổi thọ trên 100 năm (cầu D.luis ở Bồ Đào Nha, cầu Long Biên ở Việt Nam…) trải qua năm tháng cầu bị rỉ, hư hỏng cần phải sửa chữa mở rộng nâng cấp và sơn lại.

Theo phương pháp thông thường hiện nay, việc sơn sửa cầu gặp nhiều khó khăn:

Thứ nhất, vì nếu dùng cát hoặc hạt xỉ đồng bắn rỉ sẽ gây ra ô nhiễm môi trường lớn. Thông thường để làm sạch bề mặt 1m2 đạt tiêu chuẩn độ sạch Sa 2.5 để sơn phải dùng từ 30kg đến 50kg hạt xỉ đồng hoặc cát. Khi bắn rỉ các hạt này bay ra không khí rơi xuống khu vực xung quanh, gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng. Sau đó việc xử lý các chất thải rắn này gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Đối với cầu gần thành phố hoặc có lưu lượng xe đi lại nhiều, việc phun cát gây nhiều phản ứng từ cư dân và thường phải xử lý rất tốn kém.

Thứ 2, điều kiện thi công gặp khó khăn. Cầu cũ ở ngoài trời sau khi xử lý bề mặt xong nếu gặp mưa hoặc trời ẩm (độ ẩm dưới 84% nước) sẽ không thể sơn được ngay và đến liền sau đó sẽ bị rỉ phải đánh rỉ lại gây rất nhiều phiền phức làm chậm tiến độ thi công.

Thứ 3, thông thường các cầu có rất nhiều các cạnh, góc nhọn, mối hàn, các đinh vít, rivet… với các sơn thông thường độ bám dính các góc thường kém, màng sơn không đạt độ dày dẫn đến chất lượng không đạt yêu cầu. 

Thứ 4,
các loại sơn hiện tại thường chứa nhiều dung môi nên khi sơn dễ tạo bọt khí trong màng sơn tạo thành các lỗ hổng, khuyết tật và đặc biệt hơi sơn gây ô nhiễm môi trường, dễ cháy nổ, tổn hại sức khỏe cho người xung quanh.

Thứ 5, lớp sơn thường có tuổi thọ không cao, dễ bị muối, các chất thải, bẩn trong không khí, nước gây ăn mòn. Với các nhà quản lý, kéo dài tuổi thọ của sơn, giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Vừa qua, cầu D.Luis có 117 năm tuổi do tập đoàn Eiffel thiết kế được chính phủ Bồ Đào Nha cho sửa chữa lại, nâng cấp, mở rộng để phục vụ cho mạng lưới đường sắt Metropolitan mới chạy qua Porto - Gaia. Việc sửa chữa cầu với hơn 30.000m2 bề mặt thép cũ và 22.000m2 bề mặt thép mới nhằm gia cố, tăng tải trọng của cầu phục vụ tuyến đường sắt Porto Metropolitan trong tương lai. Công việc đòi hỏi phải bảo vệ cầu chống bị ăn mòn trong môi trường biển khắc nghiệt.

Sơn Euronavy. Sơn Euronavy được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn mới về làm sạch bề mặt và các tính chất đặc biệt của sơn. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Công ty sản xuất ra sơn Euronavy đã sử dụng nước được phun dưới áp lực lớn 2.500 kg/cm2 đến 3.000 kg/cm2 để làm sạch thay cho việc dùng cát/hạt đồng. Nước thải và sơn cũ, rỉ từ việc làm sạch bề mặt sẽ được thu hồi và xử lý tại một thiết bị xử lý nước thải, được nghiên cứu phát triển và lắp đặt bởi Euronavy. Tại đây sẽ loại bỏ các chất bẩn (đặc biệt là chì) rồi cho cho lại về môi trường. Quá trình được kiểm tra tại hiện trường cho tới khi nước có chất lượng sạch phù hợp. Thiết bị xử lý dựa trên sự kết hợp các bước lọc cơ khí (gạn, lọc ) và một màng lọc vi sinh đặc biệt để hấp thu bất kỳ chất bẩn nào còn lại. 
Việc làm sạch bằng bề mặt bằng nước áp lực cao không mới, song với bề mặt kim loại làm sạch bằng nước có 2 nhược điểm mà các loại sơn khác không sơn được đó là bề mặt kim loại không đủ độ nhám, không đạt tiêu chuẩn sạch Sa 2.5 nên độ bám dính sơn kém.

Tiếp theo, các loại sơn thông thường yêu cầu bề mặt sơn phải khô. Trong thời gian làm khô nước, bề mặt thép sẽ bị tạo một lớp rỉ nhanh (flash rust) phải xử lý tiếp mới sơn được.

Thứ 2, Do sơn Euronavy có 1 ưu điểm nổi bật, tương thích hoàn toàn với nước. Có thể sơn trực tiếp trên bề mặt có độ ẩm tương đối 100%. Sơn không cần làm sạch đến tiêu chuẩn Sa 2.5 và không cần bề mặt nhám. Việc sơn được trên bề mặt ướt, ngoài việc cho phép sử dụng nước làm sạch nó còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, quá trình sơn có thể tiến hành trong bất kỳ thời tiết nào (mưa, ẩm...) ngày hoặc đêm.

Nguồn:Khoa Học

Tin khác
  • Creating the solution - Building your business
2
425589
Copyright 2004 - 2024 © Applied Business Solutions.Thiết kế và phát triển bởi GSS